XEM NHIỀU NHẤT
Những quán cafe đẹp và lãng mạn ở Nha Trang
Nha Trang vốn nổi tiếng là phố biển với “bờ biển xanh, cát trắng, nắng vàng”. Khung cảnh ở đây vô cùng tuyệt vời khiến cho...
Du lịch Việt Nam nên mua gì làm quà?
Tặng quà sau mỗi chuyến đi du lịch là việc mà hầu như ai cũng làm. Người Việt Nam khi đi du lịch các nước trên thế giới cũng vậy...

Những bài học hữu ích rút ra từ việc đi du lịch

  • Wed, 06/08/2014
  • 0 nhận xét

Du lịch đương nhiên là điều lý thú trong cuộc sống mà hầu như ai cũng thích. Đi du lịch để có thể khám phá nhiều vùng đất mới, những nơi mà mình chưa từng đến, gặp gỡ những người mình chưa từng gặp. Và hơn hết, qua những chuyến đi du lịch chúng ta còn có thể rút ra được nhiều bài học trong cuộc sống mà mình ít bao giờ nghĩ đến. Những bài học hữu ích rút ra từ việc đi du lịch đó là gì? Hãy cùng Viet Fun Travel điểm qua một số bài học tiêu biểu như sau:


Du lịch giúp bạn yêu quý cuộc sống hơn
Tour du lịch Đà Nẵng- Khởi hành hằng ngày từ Sài Gòn.

Tour du lịch Miền TâyKhởi hành hằng ngày từ Sài Gòn.

Tour du lịch Nha Trang - khởi hành từ Sài Gòn.

Bạn vẫn may mắn hơn rất nhiều người

Đi du lịch bạn sẽ chứng kiến nhiều mảnh đời cơ cực, bất hạnh, kém may mắn hơn mình rất nhiều. Lúc đó bạn sẽ nhận ra rằng khó khăn của bạn không là gì so với phần lớn những người khác. Bạn đến những vùng đất khác nhau, tiếp xúc với những con người khác nhau bạn sẽ nhận ra cuộc sống bên ngoài đối với một số người còn khó khăn hơn bạn tưởng rất nhiều. Điều dễ thấy nhất là bạn có điều kiện, có thời gian để đi du lịch trong khi đó, nhiều mảnh đời còn thiếu thốn cái ăn, cái mặc huống hồ nói đến việc ngao du. Cũng chính vì thế mà mỗi con người chúng ta biết trân trọng, yêu quý hơn những gì mình đang có, sống cuộc sống lạc quan hơn, có ích hơn.


“Bạn vẫn may mắn hơn rất nhiều người vì có điều kiện đi du lịch”
 

Có thể đặt lòng tin ở con người

Ngày nay, qua nhiều phương tiện thông tin, người ta luôn có cảm giác “co ro” sợ sệt và luôn cảnh giác cao độ mỗi khi bước chân ra đường. Thế nhưng, thực tế con người đáng tin hơn chúng ta vẫn tưởng. Thế giới này không đến nỗi quá khủng khiếp như chúng ta nghĩ bởi vì người dân ở những nơi bạn đến du lịch phần lớn là những người hào phóng, sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn nhờ cậy ví dụ chỉ đường, hướng dẫn cách ăn ở, mách nhỏ một số điều về văn hóa địa phương để bạn biết cách cư xử… thậm chí còn có người sẵn sàng cho bạn ở nhờ 1 vài đêm nếu bạn không thể tìm ra nhà trọ.

Mỗi người chúng ta gặp có thể là thầy chúng ta

Chẳng ai dám khẳng định mình là người giỏi nhất. Cây cao có cây cao hơn, người thông minh ắt có người thông minh hơn. Nếu là khách du lịch, mỗi người chúng ta gặp trên đường đi đều có thể dạy cho chúng ta đôi điều về cuộc sống. Có thể họ sẽ dạy bạn cách trồng rau, cách nuôi cá, cách nấu ăn ngon v.v.. thậm chí là cách ứng xử trong cuộc sống. Chỉ cần chịu lắng nghe bạn sẽ nhận được nhiều bài học giá trị và sâu sắc từ những người thầy-bất-đắc-dĩ này. Chính vì điều đó mà nhiều người xem du lịch không đơn thuần chỉ là đến thăm các danh lam thắng cảnh, thưởng thức các món ăn ngon mà còn là trải nghiệm, hành trình học hỏi nhiều điều mới lạ mà mình chưa biết.


Rất có thể những người nông dân bình thường như thế này sẽ là “thầy” của chúng ta ở một số lĩnh vực
 

Nên học cách sống độc lập

Bước ra thế giới bên ngoài, bạn phải tự mình quyết định tất cả mọi việc. Những quyết định sai lầm có thể đánh đổi rất nhiều thứ từ tiền bạc, sức khỏe thậm chí là tính mạng. Du lịch là điều kiện tốt nhất giúp cho con người biết học cách sống độc lập, tự mình quyết đoán mọi việc mà không phải trông cậy vào ai. Bài học rút ra ở đây chính là nên học cách sống độc lập, thậm chí là từ lúc nhỏ để khi gặp những tình huống khó khăn mà chỉ có một mình thì tự mình cũng có thể xoay trở được. Trong những hoàn cảnh khắc nghiệt trên đường đi, không ai khác ngoài bản thân mình mới có thể tự bảo vệ mình bằng nghị lực và những quyết định chính xác.

Kiến thức chúng ta chỉ là hạt cát nhỏ

Nếu quanh năm suốt tháng bạn chỉ quanh quẩn với công việc thường ngày, với con đường thường ngày, với những người tiếp xúc thường ngày bạn sẽ không có cơ hội mở rộng tâm trí và phát huy đầu óc sáng tạo. Chúng ta thường có thái độ tự mãn và chủ quan với vốn kiến thức mà mình đang có. Nếu đi du lịch, lập tức những suy nghĩ nông cạn này sẽ dần tan biến. Bạn sẽ nhận ra thế giới kiến thức, tri thức của nhân loại là vô vàn mà sự hiểu biết của chúng ta chỉ là hạt cát nhỏ. Du lịch giúp chúng ta có cơ hội mở rộng tâm trí khám phá thế giới xung quanh. Những điều chúng ta được học từ sách vở, cha mẹ, bạn bè có vẻ chỉ mang tính chất tương đối so với thế giới thực bên ngoài.


Đi du lịch chúng ta mới biết rằng kiến thức của mình chỉ là hạt cát nhỏ nhoi
 

Sử dụng nguồn tài nguyên tiết kiệm hơn

Ở nhà, bạn cảm thấy mọi thứ đều đầy đủ, từ việc dùng điện, nước, khí đốt v.v.. Đi du lịch đến với những vùng đất hẻo lánh, đặc biệt là ở những vùng cao miền núi, vùng dân tộc thiểu số, ít người, hay những đất nước nghèo v.v.. bạn sẽ thấy ở đó 1 giọt nước sạch rất quý giá, một miếng cơm thừa cũng đủ làm ấm lòng bao em thơ bị đói mấy ngày liền… Đó cũng là lý do khiến sau hành trình du lịch khi trở về cuộc sống bình thường, bạn sẽ có xu hướng sử dụng nguồn tài nguyên như nước, điện, khí đốt, củi lửa… một cách tiết kiệm hơn. Hoặc đơn giản là bạn sẽ không để lại thức ăn dư thừa sau mỗi bữa cơm.

Tất cả chúng ta đều có xuất phát điểm giống nhau

Điều này không phải dành cho gia cảnh hay điều kiện mà đó là xét về mặt sinh học, mỗi con người chúng ta sinh ra về cơ bản là giống nhau, ai cũng là con người. Mà đã là con người thì khi xét về các mặt hỉ, nộ, ái, ố thường giống nhau về mặt căn bản, dù vẫn có một chút khác biệt đến từ văn hóa. Có thể qua cách biểu hiện, diễn đạt, tùy theo văn hóa vùng miền mà có sự khác nhau, song về cơ bản, khi con người vui, buồn, yêu thương, thù hận, thất bại, thành công v.v.. thì ai cũng như nhau.

Nguồn: http://dulichvietvui.com.vn

Họ và tên:
Email:
Nhập mã số xác nhận:
Nhận xét của bạn: